Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo từ tàu hỏa

Đăng bởi : Ngọc Trang . Ngày : 2021-09-16 02:45:00

Triều Tiên thông báo thử nghiệm hệ thống tên lửa phóng từ tàu hỏa nhằm đối phó với "những lực lượng đe dọa đất nước".

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA cho biết vụ phóng tên lửa đạn đạo hôm 15/9 là cuộc thử nghiệm "hệ thống tên lửa trên tàu hỏa mới", được tiến hành bởi trung đoàn tên lửa đường sắt thành lập đầu năm nay. Hình ảnh được công bố cho thấy quả đạn màu xanh phóng lên từ đoàn tàu đang đậu tại một khu vực đồi núi.

Tên lửa rời bệ phóng trên tàu hỏa ở Triều Tiên hôm 15/9. Ảnh: KCNA.

"Hệ thống này là biện pháp đáp trả hiệu quả, có khả năng tung nhiều đòn đánh liên tiếp vào những lực lượng đe dọa đất nước", tướng Pak Jong-chon, ủy viên Ban thường vụ Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên, cho biết sau khi giám sát cuộc thử nghiệm.

Triều Tiên có kế hoạch tăng quy mô cho trung đoàn tên lửa đường sắt lên thành lữ đoàn trong tương lai gần, cũng như liên tục huấn luyện để thu thập kinh nghiệm cho xung đột thực sự. "Quân đội cần chuẩn bị kế hoạch tác chiến nhằm triển khai hệ thống này ở nhiều khu vực trên đất nước", tướng Pak nói thêm.

"Tên lửa đặt trên tàu hỏa là lựa chọn tương đối rẻ và đáng tin cậy cho những quốc gia muốn tăng cường khả năng sống sót cho lực lượng hạt nhân. Liên Xô từng làm vậy, Mỹ cũng đã xem xét phương án đó. Đây là điều dễ hiểu với Triều Tiên", Adam Mount, chuyên gia tại Hiệp hội Các nhà khoa học Mỹ, nhận xét.

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc hôm qua cho biết tên lửa đạn đạo Triều Tiên bay khoảng 800 km với độ cao tối đa 60 km. Vụ phóng diễn ra chỉ vài ngày sau khi Triều Tiên tuyên bố thử thành công tên lửa hành trình chiến lược với tầm bay ít nhất 1.500 km.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi cùng ngày xác nhận tên lửa Triều Tiên đã rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế nước này, trở thành tên lửa đầu tiên của Triều Tiên rơi xuống khu vực này kể từ tháng 10/2019.

Triều Tiên đang chịu hàng loạt lệnh trừng phạt quốc tế vì chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo, trong khi các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Bình Nhưỡng và Washington chưa có nhiều bước tiến đáng kể. Sung Kim, đặc phái viên về Triều Tiên của Tổng thống Mỹ Joe Biden, nhiều lần bày tỏ sẵn sàng gặp các đối tác Triều Tiên "ở bất cứ đâu, vào bất cứ lúc nào".

Nguồn: Vnexpress.

TIN CHUYÊN MỤC LIÊN QUAN