Triều Tiên nghi thử tên lửa đạn đạo

Đăng bởi : Ngọc Trang . Ngày : 2021-09-28 03:06:52

Triều Tiên phóng một vật thể chưa xác định về vùng biển phía đông, có thể là tên lửa đạn đạo.

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc sáng nay cho biết Triều Tiên đã phóng "một quả đạn chưa xác định" vào khu vực ngoài khơi bờ biển phía đông, nhưng chưa công bố thông tin chi tiết về vụ phóng.

Quan chức Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết vật thể "dường như là tên lửa đạn đạo", trong khi nguồn tin chính phủ Nhật Bản cho biết khả năng tên lửa Triều Tiên rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này là thấp.

Vụ phóng diễn ra sau khi đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Kim Song kêu gọi Mỹ từ bỏ "chính sách thù địch", khẳng định không ai có thể phủ nhận quyền tự vệ và thử vũ khí của Bình Nhưỡng.

Triều Tiên phóng thử tên lửa đạn đạo hồi tháng 5/2019. Ảnh: KCNA.

Kim Yo-jong, em gái của Chủ tịch Kim Jong-un, tuần trước đưa ra triển vọng về một hội nghị thượng đỉnh liên Triều. Tuy nhiên, bà khẳng định cần có sự khách quan và tôn trọng lẫn nhau. Kim Yo-jong cũng cho rằng Hàn Quốc và Mỹ "tiêu chuẩn kép" khi chỉ trích Triều Tiên phát triển năng lực quân sự, trong khi họ tăng cường năng lực tác chiến của mình.

Triều Tiên phải chịu nhiều lệnh trừng phạt liên quan các chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo. Tuy nhiên, đại sứ Kim Song khẳng định Triều Tiên "xây dựng nền quốc phòng chỉ để tự vệ, bảo vệ vững chắc an ninh và hòa bình của đất nước".

Các cuộc đàm phán giữa Triều Tiên và Mỹ về vấn đề phi hạt nhân hóa rơi vào bế tắc, khi Bình Nhưỡng Kêu gọi Washington dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt song bị từ chối. Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden nhiều lần khẳng định sẵn sàng gặp quan chức Triều Tiên mà không cần điều kiện tiên quyết. Triều Tiên chưa đồng ý tổ chức hội đàm với Mỹ.

Nguồn: Vnexpress.

TIN CHUYÊN MỤC LIÊN QUAN