TP HCM bảo đảm đủ hàng thiết yếu

Đăng bởi : phạm thị thu thủy . Ngày : 2021-07-15 02:59:17

Theo Sở Công Thương TP HCM, hiện mỗi ngày có 6.000- 6.500 tấn thực phẩm tươi sống được đưa về thành phố phục vụ người dân

Trước tin đồn thất thiệt về việc TP HCM sẽ "giới nghiêm" từ 0 giờ ngày 15-7, từ sáng sớm 14-7, nhiều người dân TP HCM đã đổ xô đến siêu thị, cửa hàng tiện lợi xếp hàng mua thực phẩm dự trữ.

Ồ ạt mua rau, thịt...

Do các điểm bán quy định chặt về lượng người vào mua hàng trong một thời điểm nên từ đầu giờ sáng đã xảy ra hiện tượng khách hàng dồn ứ ở bãi gửi xe, xếp hàng dài chờ đến lượt mua sắm. Một số siêu thị như Co.opmart quận 9 phải tạm đóng cửa chính để giải tán bớt đám đông, các siêu thị MM Mega Market phải "cầu cứu" lực lượng công an khu vực, cảnh sát giao thông hỗ trợ ổn định tình hình…

Trưa 14-7, dù chính quyền TP đã ra thông tin chính thức bác bỏ tin đồn nhưng "làn sóng" đi mua thực phẩm vẫn chưa giảm. Nhiều người dân vẫn đội nắng xếp hàng 2-3 giờ trước các siêu thị lớn như Emart, AEON, MM Mega Market, Big C, Go!, VinMart... để vào mua thực phẩm, nhu yếu phẩm. Lực lượng bảo vệ liên tục thông báo tình hình, đề nghị khách quay đầu xe ra về, 2-3 giờ nữa quay lại do bên trong đang quá tải. Không chỉ tại các siêu thị lớn, các cửa hàng tiện lợi thuộc hệ thống Satra Foods, Co.op Food, VinMart+, Bách Hóa Xanh… cũng ghi nhận lượng khách tăng đột biến. Do có lực lượng bảo vệ điều tiết nên khách xếp hàng trật tự bên ngoài trong lúc đợi đến lượt vào mua hàng. Trong khi đó, cửa hàng tạp hóa cũng đông nghẹt khách chen chúc nhau mua mì gói, gạo, nước mắm, đường…

Ông Nguyễn Nhơn Quý, đại diện hệ thống AEON Việt Nam, ước tính chỉ trong sáng 14-7, lượng khách hàng đã tăng 150%-200% so với cả ngày hôm trước. "Khách hàng chủ yếu mua các mặt hàng thực phẩm tươi sống như thịt, trứng, rau củ; thực phẩm khô và các sản phẩm đông lạnh" - ông Quý thông tin. Do lượng khách mua gom quá nhiều nên đến trưa đã xảy ra hết hàng cục bộ đối với các mặt hàng thịt, trứng, rau củ, đến chiều siêu thị bổ sung thêm các mặt hàng này lên các quầy kệ.

Vận chuyển hàng hóa các tỉnh về TP HCM đã tốt hơn

Trước diễn biến thị trường, các hệ thống bán lẻ lớn đã nỗ lực bổ sung nguồn thịt tươi, trứng, rau củ quả… đến các điểm bán, đồng thời kêu gọi người tiêu dùng bình tĩnh mua sắm, mua đủ dùng để "chừa phần" cho những người đến sau.

Liên hiệp HTX Thương mại TP HCM (Saigon Co.op) tăng lượng thực phẩm tươi sống cho gần 300 siêu thị Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food tại TP HCM lên hơn 30% so với trung bình những ngày trước. Hệ thống này cũng đang dự trữ số lượng lớn gạo, mì, thực phẩm khô, thực phẩm đông lạnh, thịt mát, hàng bình ổn giá... đủ cung ứng ra thị trường ổn định trong 3-6 tháng tới. Các hệ thống MM Mega Market, AEON, Bách Hóa Xanh... cũng đã bổ sung 20%-25% lượng hàng rau củ quả, thịt heo... cho các điểm bán trực thuộc để phần nào giải tỏa "cơn khát" hàng hóa, thực phẩm của đại đa số người tiêu dùng. Hệ thống Big C, Go! cho biết đã tăng cường lượng hàng khô, linh động điều chuyển hàng hóa, nhân viên nơi khác vào tăng cường cho TP.

"Sau khi các thủ tục vận chuyển được các cơ quan liên quan gấp rút khai thông, lượng hàng hóa vận chuyển về các siêu thị bước đầu đã tăng lên đáng kể, cơ bản đáp ứng nhu cầu lương thực, thực phẩm của người dân TP. Tuy nhiên, cần có sự phối hợp, hỗ trợ của khách hàng trong việc mua sắm để giúp hạn chế tắc nghẽn" - đại diện Saigon Co.op thông tin.

Theo Sở Công Thương TP HCM, hiện mỗi ngày có khoảng 6.000-6.500 tấn thực phẩm tươi sống được đưa về TP phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân, cộng với lượng thực phẩm chế biến của hệ thống các nhà máy sản xuất lương thực - thực phẩm cơ bản đáp ứng người tiêu dùng. Bên cạnh các kênh phân phối hiện tại, TP HCM đã đưa vào hoạt động khu trung chuyển hàng hóa nông sản tại chợ đầu mối Thủ Đức (TP Thủ Đức) nhằm tăng sản lượng rau củ quả phục vụ người dân TP. Sở Công Thương cũng đã triển khai 22 quận, huyện và TP Thủ Đức tận dụng cơ sở vật chất của chợ truyền thống đang tạm ngưng hoạt động bố trí mặt bằng bảo đảm quy định về phòng chống dịch, chọn 2-10 tiểu thương có kinh nghiệm mở bán rau củ quả, thịt, cá trở lại nhằm gia tăng các địa chỉ cung ứng hàng hóa, lương thực - thực phẩm thiết yếu, giảm tải lượng khách đến siêu thị, cửa hàng và bảo đảm việc cung ứng hàng hóa cho người dân TP. Sở Công Thương đang huy động các doanh nghiệp bổ sung các điểm bán lưu động tại một số địa bàn.

Khi TP HCM thực hiện Chỉ thị 16, tạm dừng các phương tiện xe khách, các nhà xe từ chối nhận gửi hàng từ tỉnh về TP. Tuy nhiên, việc vận chuyển này phần nào được nối lại trong vài ngày gần đây. Nhiều người ở quê cho biết một số nhà xe đã bắt đầu nhận chở hàng hóa trở lại từ các tỉnh lên TP HCM. Ông Nguyễn Thanh Hà, Giám đốc Công ty Thực phẩm Gia Cát, cho biết hệ thống phân phối thực phẩm của công ty đã được vận hành tốt hơn. Theo ông Bùi Văn Quản, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hàng hóa TP HCM, những ngày trước, vận chuyển hàng hóa bị ách tắc tại khu vực Long An do địa phương này kiểm tra gắt nhưng vấn đề này hiện đã được giải quyết tạm ổn. Ông Quản đưa ra giải pháp để giải quyết tình trạng ách tắc hàng hóa là nên giao trách nhiệm cho doanh nghiệp: doanh nghiệp ra văn bản đi đường cụ thể, điểm đi, điểm đến rõ ràng, kể cả hàng hóa gì, số lượng; lực lượng kiểm tra, kiểm soát trên đường chỉ cần căn cứ vào đó để giải quyết. 

Nguồn: Người lao động

TIN CHUYÊN MỤC LIÊN QUAN