Mỹ treo thưởng 10 triệu USD tìm thủ lĩnh IS Afghanistan

Đăng bởi : Ngọc Trang . Ngày : 2022-02-08 02:17:14

Mỹ thông báo thưởng 10 triệu USD cho thông tin giúp xác định vị trí thủ lĩnh IS Afghanistan, tổ chức đứng sau vụ đánh bom sân bay Kabul.

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm qua cho biết Sanaullah Ghafari, còn được gọi là Shahab al-Muhajir, được tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bổ nhiệm làm thủ lĩnh IS tỉnh Khorasan (IS-K), chi nhánh của nhóm tại Afghanistan, hồi tháng 6/2020.

"Ghafari chịu trách nhiệm phê duyệt và thu xếp kinh phí cho tất cả hoạt động của IS-K trên khắp Afghanistan", Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết và thông báo sẽ thưởng cho thông tin giúp bắt được những kẻ chịu trách nhiệm cho "vụ tấn công khủng bố tại sân bay Kabul" ngày 26/8/2021, trong đó gồm khoản thưởng 10 triệu USD cho thông tin giúp xác định vị trí thủ lĩnh IS-K.

Vụ đánh bom sân bay quốc tế Hamid Karzai ở thủ đô Kabul diễn ra trong lúc Mỹ cùng đồng minh tổ chức chiến dịch di tản công dân và người Afghanistan, sau khi Taliban tiếp quản quyền lực tại quốc gia Trung Á. Hơn 180 người thiệt mạng trong vụ tấn công, bao gồm 13 lính Mỹ cùng nhiều thành viên Taliban và dân thường, hơn 150 người bị thương.

Căn cước của Sanaullah Ghafari, thủ lĩnh IS-K tại Afghanistan. Ảnh: BNG Mỹ.

Ghafari bị Mỹ liệt vào danh sách "phần tử khủng bố nước ngoài" tháng 11/2021. Có rất ít thông tin về Ghafari, họ của thủ lĩnh IS-K cho thấy có khả năng y là người gốc Arab. Người ta cho rằng Ghafari từng là chỉ huy của al-Qaeda hoặc cựu thành viên mạng lưới Haqqani, một trong những phe mạnh nhất thuộc Taliban.

IS-K được các cựu thành viên Taliban thành lập tháng 1/2015, chịu trách nhiệm cho một số vụ tấn công đẫm máu nhất tại Afghanistan và Pakistan nhằm vào các thánh đường Hồi giáo, đền thờ, quảng trường và bệnh viện, khiến nhiều thường dân thiệt mạng.

IS-K nhắm vào những tín đồ Hồi giáo từ các nhánh mà nhóm coi là dị giáo, trong đó có phái Hồi giáo Shiite. Tổ chức này bị Mỹ và Taliban tấn công dồn dập trong những năm qua và mất dần ảnh hưởng ở Afghanistan, song đã tăng cường độ tấn công sau khi Taliban tiếp quản quyền lực vào tháng 8/2021.

Nguồn: Vnexpress.

TIN CHUYÊN MỤC LIÊN QUAN