Mỹ không đạt mục tiêu chích ngừa COVID-19 cho 70% dân số trước hạn 4-7

Đăng bởi : Ngọc Trang . Ngày : 2021-07-05 04:31:24

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đặt mục tiêu tham vọng chích vắc xin COVID-19 cho 70% dân số vào ngày 4-7 (Quốc khánh Mỹ). Tuy nhiên, Nhà Trắng mới đây lên tiếng xác nhận không đạt được mục tiêu này kịp thời hạn.

Đệ nhất phu nhân Jill Biden trò chuyện với người tiêm vắc xin COVID-19 khi đi thăm điểm tiêm chủng ở Phoenix, bang Arizona ngày 30-6 - Ảnh: REUTERS

Theo cập nhật của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật (CDC) Mỹ, tính đến 3-7 giờ địa phương, có 54,9% người Mỹ đã chích ít nhất một liều vắc xin và 47,3% chích đủ liều.

Nỗi lo của ông Biden

Theo thông tin từ Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ mời 1.000 vị khách làm việc trong các lĩnh vực thiết yếu và gia đình quân nhân dự tiệc mừng ngày quốc khánh. Khách mời sẽ làm xét nghiệm COVID-19 trong vòng 3 ngày trước buổi tiệc, không cần phải chích vắc xin và không cần đeo khẩu trang.

Đại tiệc quốc khánh khắp nơi là tín hiệu mừng cho thấy Mỹ tự tin đẩy lùi COVID-19, khẳng định lời xác nhận của Tổng thống Biden trong ngày 3-7 là "không còn lo nguy cơ bùng phát dịch lớn".

Tuy nhiên, nỗi lo hiện tại của ông Biden là một bộ phận dân chúng không chích vắc xin. Tuần qua, số ca nhiễm COVID-19 hằng ngày trên đà giảm dần ở Mỹ lại tăng 10% với khoảng 12.500 ca, chủ yếu ở vùng Trung Tây và Đông Nam, nơi tỉ lệ chích vắc xin thấp và biến thể Delta (lần đầu phát hiện ở Ấn Độ) lan rộng.

Theo Hãng tin Reuters, các bang Nevada và Missouri đang có tỉ lệ lây nhiễm COVID-19 cao nhất ở Mỹ, ngoài ra, một số ổ dịch cũng xuất hiện ở các bang Utah, Wyoming và Nebraska. Theo các chuyên gia, những cộng đồng nào còn chưa có nhiều người chích vắc xin, cộng đồng đó còn dễ bị dịch bệnh tấn công.

Theo khảo sát công bố vào tháng 6-2021 của Quỹ gia đình Kaiser, trong số những người không sẵn sàng chích, có 12% muốn chờ xem hiệu quả của vắc xin, 7% chỉ chịu chích nếu bị cơ quan, trường học... yêu cầu và 13% cho biết chắc chắn không chích.

Đẩy mạnh truyền thông

Trong bối cảnh đã vét sạch những người sẵn lòng tình nguyện chích vắc xin, Mỹ đang đẩy mạnh truyền thông về hiệu quả của vắc xin với thông điệp: chỉ có chích vắc xin, giúp người khác được chích thì mọi người mới có thể ăn mừng được "tự do" khỏi virus.

CDC khẳng định các loại vắc xin sử dụng ở Mỹ hiệu quả với biến thể Delta và gần như có hiệu quả 100% về giảm số ca bệnh nặng và tử vong. Số liệu cho thấy 99% trong số 18.000 người chết do COVID-19 trong tháng 5-2021 ở Mỹ chưa chích vắc xin.

Ngoài ra, xu hướng nhiễm COVID-19 ở trẻ em (chiếm 16% dân số Mỹ) cũng đang tăng lên. Tháng 3-2020, trẻ em chỉ chiếm 2% trong số các ca nhiễm mới nhưng ở thời điểm tháng 5-2021, trẻ em chiếm 24% trong số các ca bệnh mới hằng tuần.

Các chuyên gia cảnh báo những con số trên cho thấy sự cần thiết của việc cần nhanh chóng chích vắc xin với những người từ 12 tuổi trở lên. Mục tiêu tăng tỉ lệ tiêm chủng lên cao hơn là rất quan trọng trong bối cảnh biến thể Delta đang lây lan rộng.

Khảo sát cho thấy các chương trình "khuyến mãi" có thể vẫn có hiệu quả đôi chút khi có 15% sẵn lòng đi tiêm nếu được tặng 100 USD, 11% thích một tấm vé xem thể thao hoặc hòa nhạc miễn phí làm điều kiện "đổi ý".

Ngoài ra, một biện pháp nữa là tăng cường các thông điệp về hiệu quả của vắc xin, đả phá những tin đồn thất thiệt về các tác dụng phụ không được kiểm chứng của vắc xin. Thực tế cho thấy lặp lại những thông điệp này không thừa.

Chính quyền của Tổng thống Biden cũng hi vọng các mục sư, những người có sức ảnh hưởng trong cộng đồng giúp kêu gọi giáo dân chích vắc xin COVID-19 ở những bang có tỉ lệ tiêm thấp. 

Tuy nhiên, không dễ như bỏ tiền mua vắc xin, thuyết phục người phản đối vắc xin đi chích khó hơn nhiều. Nhiều mục sư cho biết họ đã đánh mất nhiều cộng đồng do lên tiếng ủng hộ các biện pháp hạn chế phòng dịch trước đây như ở nhà, đeo khẩu trang, không tụ tập đông người.

Hiện nay, thay vì tập trung cho những điểm chích ngừa lớn, CDC chuyển sang tập trung vào những mục nhỏ tại các địa phương, cụ thể là tại khoảng 1.000 quận hạt có tỉ lệ chích dưới 30%.

Nguồn: Tuổi Trẻ Online.

TIN CHUYÊN MỤC LIÊN QUAN