Mệt mỏi vì những đám ma 'vui' hơn đám cưới

Đăng bởi : Tâm Tâm . Ngày : 2021-01-13 02:27:14

Cứ đến 22h đêm là họ mở loa phát nhạc, hát karaoke với dàn âm thanh công suất cao, tiếng ồn vang xa nhiều km, khiến cả xóm mất ngủ.

Tôi ở xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, TP HCM. Gần nhà tôi mới có một đám ma khiến suốt mấy ngày qua cả xóm không ai ngủ được. Cứ đến đêm là họ mở loa phát nhạc, hát karaoke, mặc dù âm lượng không điều chỉnh lớn, nhưng với dàn âm thanh công suất cao, tiếng ồn vang ra cả cây số. Nếu họ chơi nhạc vào ban ngày thì cũng còn có thể chấp nhận đươc, nhưng ở đây thời điểm bắt đầu lại là từ khoảng 22h và kéo dài tới 3-4h sáng.

Ở vùng quê miền Nam, nhiều người có thói quen lấy cớ đám ma để hát hò, vui chơi như vậy. Cách đây mấy năm, có một đám ma trong vùng còn mời cả một nhóm người đồng tính về làm MC, hát múa, thậm chí còn tổ chức rút thăm trúng thưởng. Mỗi đám ma như vậy thường kéo dài tới cả tuần lễ, hậu quả là mọi người xung quanh đều bị mất ngủ suốt cả tuần.

Tôi không hiểu vì sao khi cha mẹ, người thân qua đời, con cháu lại vui đến thế? Nhưng dù có là vì quyền lợi thừa kế tài sản hay gì đi nữa thì cũng nên "ăn mừng" trong một khuôn khổ nào đó, không nên làm ảnh hưởng đến môi trường sinh hoạt của mọi người xung quanh như vậy. Hơn nữa, trong thời gian dịch bệnh như hiện nay, việc tập trung, tụ tập đông người lại càng nên hạn chế. Đám tang cũng không nên kéo dài quá nhiều ngày, vừa nguy cơ gây mất an ninh, trật tự, vừa ảnh hưởng đến thi thể trong quan tài (để càng lâu càng dễ phân hủy, khả năng phát tán vi khuẩn càng cao).

Xã Vĩnh Lộc A tuy thuộc Sài Gòn nhưng môi trường cảnh quan và sinh hoạt của người dân nơi đây vẫn giống như ở miền quê. Việc giữ thói quen sinh hoạt và ứng xử như trường hợp trên liệu có tạo hình ảnh xấu cho một xã thuộc thành phố lớn của cả nước?

Nguồn: vnexpress

TIN CHUYÊN MỤC LIÊN QUAN