Chàng trai 'xây nhà' từ gỗ vụn

Đăng bởi : Ngọc Trang . Ngày : 2021-06-21 02:20:01

ĐỒNG NAI - Với những mảnh gỗ bỏ đi, thậm chí chuẩn bị đưa vào lò đốt... Tân xin về, lắp ghép thành những mô hình nhà cửa "nhuốm màu thời gian" được nhiều người tìm mua.

Trần Minh Tân, 27 tuổi, bắt tay vào làm nhà gỗ mini cách đây bốn tháng sau một lần đi qua xưởng mộc thấy những tấm gỗ vụn vứt lăn lóc.

"Gỗ vụn dễ kiếm, không tốn tiền mua, khi tái chế bảo vệ được môi trường nên vừa có ý tưởng là tôi bắt tay vào làm ngay", chàng trai hiện đang làm thiết kế các quán cà phê chia sẻ.

Một mô hình nhà mô phỏng kiến trúc đồng bằng Bắc bộ được làm từ gỗ vụn.

Tân thường xin gỗ vụn ở xưởng mộc gần nhà với tiêu chí gỗ không quá cũ hay bị mối mọt. Ban đầu các chủ xưởng thắc mắc không hiểu anh xin về làm gì, khi được cho xem mô hình nhà mini, ai cũng trầm trồ, ngạc nhiên vì nhìn rất "thật" và sống động.

Có lần Tân được tặng cả những tấm gỗ đã chẻ sẵn, chuyên dùng cho việc đun nấu. Biết được mục đích sử dụng, người ta nhường lại cho số lượng khá lớn mà không lấy tiền.

Gỗ vụn mang về, tùy vào kiểu dáng, màu sắc đường vân, chàng trai sẽ thiết kế theo hướng khác nhau. Vốn là một người ưa thích những hình ảnh giản dị, nhuốm màu thời gian nên Tân thường đưa những chi tiết gỉ sét, màu sắc cũ kỹ pha chút bụi bặm vào tác phẩm của mình.

Tân ưa thích những màu sắc cũ kỹ, nhuốm màu thời gian khi sơn lên những ngôi nhà của mình.

Những mô hình nhà mini nhìn qua tưởng dễ làm nhưng việc phối màu, thêm chi tiết khiến tác phẩm sống động như thật không hề đơn giản. Để tạo hồn cho ngôi nhà, Tân phải trau chuốt từ những chi tiết nhỏ nhất như chiếc khăn phơi, bến đỗ thuyền hay bó củi vụn... Ngoài ra, anh còn dùng thêm sắt, kẽm, keo, màu vẽ để hoàn thiện. Với mỗi tác phẩm, ít mất 3 tiếng, nhiều lên đến nửa ngày để hoàn thành, tùy vào độ phức tạp.

Thuộc kiểu người mê xê dịch, thích khám phá vùng đất mới lạ, thế nên những cảnh đẹp trong các chuyến du lịch thường được Tân đưa vào tác phẩm. Ví dụ như ngọn hải đăng im lìm trên bờ biển, các con thuyền nằm nghỉ ngơi sau chuyến ra khơi dài hay ngôi nhà ven biển đơn sơ nhưng đầy màu sắc...

Phần lớn tác phẩm của chàng trai này gắn liền với biển. "Có lẽ vì khi đến đó, đầu óc mỗi người cảm thấy thư thái và thoải mái hơn", Tân nói.

Tân bên những tác phẩm mô hình nhà mini của mình.

Trong 50 mô hình đã thực hiện, ngoài một số tác phẩm mô phỏng cảnh vật những chuyến du lịch, Tân còn tạo ra những ngôi nhà hay con phố ở châu Âu, bởi khách đặt mua đa số là người nước ngoài. Với giá bán từ 250.000 đồng đến 500.000 đồng, mỗi tháng anh có thể kiếm thêm vài triệu từ công việc tay trái này.

Tương lai, chàng trai 27 tuổi dự định sẽ làm thêm nhiều mô hình mang đậm bản sắc Việt Nam, hội tụ kiến trúc đặc sắc 3 miền Bắc, Trung, Nam với tiêu chí "nhìn vào biết ngay tác phẩm đó đang nhắc đến vùng đất nào".

"Như vậy thuận tiện hơn cho việc làm quà du lịch, cũng như giới thiệu văn hóa, kiến trúc của mỗi địa phương tới khách du lịch", Trần Minh Tân giải thích.

Nguồn: Vnexpress.

TIN CHUYÊN MỤC LIÊN QUAN